Kết quả điều trị và tiên lượng tồi tệ hơn

[Total: 0    Average: 0/5]

Trong Goodpasture, bệnh nhân báo cáo các bệnh thông thường dưới dạng các triệu chứng giống cúm (đặc biệt là mệt mỏi, sốt và đau cơ và khớp). Một số bệnh nhân bị giảm cân và chán ăn. Các triệu chứng phát triển với cảm giác an sinh và mệt mỏi liên tục.

Các triệu chứng của bệnh hô hấp Goodpasture bao gồm khó thở, ho, ho ra máu (thường là triệu chứng đầu tiên được quan sát bởi bệnh nhân). Hình ảnh này liên quan đến chảy máu mụn, điển hình cho quá trình của bệnh. Sự giải phẫu của bệnh nhân cho thấy sự hiện diện của các vết nứt ở đáy phổi. Về phía thận, các triệu chứng liên quan đến sự phát triển và tăng cường viêm cầu thận xuất hiện.

Oedemas ngoại biên thường được tìm thấy nhất và tăng huyết áp động mạch có thể cùng tồn tại, đặc biệt là trong suy thận giai đoạn cuối. Các triệu chứng xuất hiện đầu tiên ở bệnh nhân thường liên quan đến hệ hô hấp hoặc thận.

Khoảng thời gian giữa các triệu chứng của hệ thống thứ hai (cơ quan) tham gia có thể thay đổi từ một tuần đến một năm. Ngoài ra, các triệu chứng khác bao gồm các khiếu nại tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và những người khác.

Chẩn đoán Goodpasture

Chẩn đoán Goodpasture được dựa trên các dấu hiệu lâm sàng điển hình và sự hiện diện của các kháng thể với màng nền (chống GBM) trong huyết thanh của bệnh nhân. Chẩn đoán sẽ được xác nhận bằng cách đánh giá mô học của chiết xuất từ cơ quan bị ảnh hưởng trong kính hiển vi sau khi nhuộm thích hợp.

Goodpasture không thể được chẩn đoán nếu những thay đổi trong phổi không kèm theo bất thường về thận. Ngoài ra, nó có thể hữu ích trong quá trình chẩn đoán để xác định những bất thường trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm mà không phải là điển hình của bệnh, vì chúng cũng có thể xảy ra trong quá trình của các thực thể bệnh khác.

Chẩn đoán phân biệt của Goodpasture có tính đến các nguyên nhân khác của tổn thương tương tự ở thận và phổi cùng một lúc cũng như các bệnh có thể dẫn đến xuất huyết kẽ. Các dạng khác của viêm cầu thận, huyết khối tĩnh mạch thận kết hợp với thuyên tắc phổi và tim đồng thời và suy thận cũng nên được xem xét.

Điều trị Goodpasture

Trong Goodpasture, việc sử dụng glycosteroid là rất cần thiết (ví dụ: sử dụng glycosides). methylprednisolone) kết hợp với cyclophosphamide. Điều này là cần thiết trong trường hợp các dạng bệnh cấp tính.

Kháng thể huyết thanh nên được loại bỏ, như có thể với plasmapheresis (điều trị nên ngưng khi không có kháng thể được phát hiện nữa, nhưng glycosteroids nên được tiếp tục kết hợp với cyclosofamide trong khoảng thời gian 6-9 tháng).

Sau khi điều trị bệnh Goodpasture đã được hoàn thành và hiệu quả điều trị đạt được là dương tính, các chế phẩm nên được rút dần. Lợi nhuận sau khi điều trị như vậy là rất hiếm.

Tiên lượng bệnh Goodpasture

Goodpasture thường phát triển nhanh và dẫn đến suy hô hấp và suy thận trong một khoảng thời gian ngắn. Nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong là xuất huyết phổi và suy hô hấp. Tuy nhiên, tiên lượng là thành công với điều trị sớm và quản lý chuyên sâu trong giai đoạn cấp tính của bệnh. Hầu hết bệnh nhân trải qua giai đoạn này của bệnh.

Kết quả điều trị và tiên lượng xấu hơn nếu suy thận đã tồn tại tại thời điểm chẩn đoán. Sau đó, nếu bệnh nhân sống sót, họ thường cần thẩm tách suốt đời. Ghép thận không đòi hỏi tăng nguy cơ từ chối cấy ghép nếu không có kháng thể chống lại màng nền được phát hiện trong huyết thanh.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 185 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*