Nhức đầu cụm

[Total: 0    Average: 0/5]

Các thủ tục chẩn đoán quan trọng nhất là sự xuất hiện của các tính năng điển hình của nhức đầu và các triệu chứng kèm theo đặc trưng. Bệnh nhân không có bất kỳ bất thường trong các xét nghiệm phụ trợ (phòng thí nghiệm hoặc hình ảnh), do đó các tiêu chuẩn chẩn đoán dựa chủ yếu vào các đặc điểm lâm sàng của bệnh.

Nếu có bất thường trong các xét nghiệm phụ có thể chỉ ra các bệnh hữu cơ của hệ thống thần kinh trung ương với các dạng đau đầu tương tự, các xét nghiệm hình ảnh phải được thực hiện để loại trừ hoặc xác nhận các giả định này. Nên nhớ rằng đau đầu cụm cũng có thể cùng tồn tại với các bệnh hữu cơ của hệ thần kinh. Các cơn đau đầu đơn phương khác, đau nửa đầu, đau dây thần kinh sinh ba và các chứng đau đầu tự trị sinh ba khác cần được xem xét trong chẩn đoán phân biệt.

Điều trị đau đầu cụm

Như trong điều trị đau nửa đầu, thuốc được sử dụng để ngăn chặn sự khởi đầu của một nhức đầu hoặc thuốc được dùng như một biện pháp phòng ngừa trước khi cơn co giật tiếp diễn xảy ra. Sumatryptan (chất chủ vận thụ thể 5-HT1) được sử dụng trong điều trị đặc biệt. Cải thiện cũng được quan sát thấy ở những bệnh nhân hít phải 100% oxy. Một số khó khăn gặp phải trong điều trị đặc biệt đau đầu cụm, do bản chất ngắn hạn của các cơn co giật và tỷ lệ co giật cao. Thực tế không có thuốc đạt được hiệu quả điều trị của nó trước khi cuộc tấn công đã giảm xuống một cách tự nhiên.

Điều trị dự phòng có thể ngắn hạn hoặc mãn tính. Trong ngắn hạn, glycosteroids được dùng (dexamethasone, prednisone), trong khi về lâu dài, sau đây được sử dụng: verapamil (thuốc chẹn kênh canxi), acid valproic (chủ yếu dùng trong điều trị bệnh động kinh), lithium carbonate (thuốc cực độc) bệnh tình cảm lưỡng cực), ergotamine (ergot alkaloid) và glycosteroid.

Điều trị lâu dài được khuyến cáo ở những bệnh nhân bị đau đầu cụm mãn tính, nhưng cũng ở những bệnh nhân bị co giật thường xuyên. Trong trường hợp thất bại của các thử nghiệm dược lý về điều trị mạn tính, các phương pháp xâm lấn dẫn đến gây mê (bằng cách tiêm các chất hóa học) hoặc phá hủy (phẫu thuật hoặc sử dụng bức xạ thích hợp) của hạch sinh ba chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện của các triệu chứng bệnh được sử dụng.

Tuy nhiên, điều trị xâm lấn có liên quan đến các biến chứng sau đây: rối loạn cảm giác trên khuôn mặt, kết mạc và giác mạc (thứ phát có thể phát triển loét), rối loạn bảo quản động cơ, đau thần kinh.

Tiên lượng khác nhau. Đau đầu cụm là một bệnh mãn tính với thời gian tái phát và thuyên giảm. Vào lúc bắt đầu của bệnh là rất khó để xác định tiên lượng như hình thức (episodic hoặc mãn tính), thời gian của bệnh và sự xuất hiện của thuyên giảm.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 185 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*