Suy giáp cận giáp

[Total: 0    Average: 0/5]

Suy giáp cận giáp, hoặc hội chứng Albright, là một tình trạng di truyền làm giảm độ nhạy của các mô đích để parathormone tiết ra bởi parathyl.

Nguyên nhân của sự bất thường là một khiếm khuyết trong thụ thể, trong đó xác định việc truyền tải thông tin và do đó phản ứng thích hợp của các mô với parathormone.

Phân loại suy tuyến cận giáp bị cáo buộc

Loại Ia của bệnh suy tuyến cận giáp bị cáo buộc được đặc trưng bởi một số bất thường, do đó dẫn đến không tăng bài tiết nước tiểu của cAMP sau khi tiêm parathormone, sức đề kháng của các thụ thể cho TSH, glucagon và gonadotropin với các kích thích tố này.

Hơn nữa, với hình thức này cùng tồn tại những thay đổi đặc trưng trong hệ thống xương và kém phát triển tâm thần (hoặc khuyết tật). Ngoài ra, giảm calci máu (giảm nồng độ canxi trong huyết thanh) và tăng phosphate huyết (tăng nồng độ phosphate) và mức độ cao của parathormone, cùng với bài tiết phosphate giảm trong nước tiểu sau khi dùng hormone này, được tìm thấy.

Loại Ib bị suy tuyến cận giáp cũng xảy ra với hạ calci máu, tăng phosphate huyết và nồng độ parathormone huyết thanh cao, và giảm bài tiết cAMP và phosphat trong nước tiểu sau khi dùng parathormone. Trong hình thức này, mặt khác, không làm giảm độ nhạy của mô ngoại vi với các kích thích tố khác được quan sát thấy, và sự tăng trưởng và cấu trúc cơ thể là bình thường.

Loại Ic của bệnh suy tuyến cận giáp được cho là tương tự như Ia trong các thuật ngữ sinh hóa và hình thái học, nhưng những lý do cho sự hiện diện của nó chưa được giải thích.

Loại II được cho là suy tuyến cận giáp được đặc trưng bởi tăng trưởng bình thường và bài tiết cAMP trong nước tiểu (nhưng không phải là phốt phát) sau khi dùng parathormone. Phản ứng của các thụ thể TSH, glucagon và gonadotropin là bình thường và không có bất thường trong hệ thống xương điển hình của hội chứng Albright. Nguyên nhân của hình thức này cũng không rõ, thường với sự đa dạng này cùng tồn tại chứng loạn dưỡng loạn dưỡng cơ hoặc thiếu vitamin D.

Loại II bị cáo buộc suy tuyến cận giáp được báo cáo xảy ra ở các gia đình bị suy tuyến cận giáp. Mặc dù có những bất thường trong hệ thống xương, không có rối loạn liên quan đến hormone, mà là điển hình cho các hình thức Ia bị cáo buộc suy tuyến cận giáp.

Nếu gen bất thường được thừa kế từ người cha, không có rối loạn nội tiết tố được quan sát thấy, nhưng các triệu chứng điển hình được tìm thấy khi chuyển đột biến di truyền từ người mẹ.

Đề kháng với parathormone liên quan chủ yếu là thận và không phải xương. Điều này dẫn đến sự hấp thụ canxi kém hơn từ đường tiêu hóa, do tổng hợp vitamin D3 bị xáo trộn trong thận, là nguyên nhân gây ra sự hấp thụ thích hợp của nó. Hơn nữa, sự bài tiết của phosphate bị suy giảm do thận gây tăng phosphate huyết, tức là tăng nồng độ trong huyết thanh.

Các triệu chứng của suy tuyến cận giáp bị cáo buộc

Các khóa học lâm sàng của suy tuyến cận giáp bị cáo buộc phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của việc giảm nồng độ canxi và tăng nồng độ phosphate huyết thanh, cũng như trên các rối loạn nội tiết tố hiện có khác, ví dụ: sự hiện diện của suy tuyến cận giáp trong máu. suy giáp, suy tuyến sinh dục.

Loại Ia và Ic và được cho là tuyến cận giáp có liên quan đến các đặc điểm hình thái điển hình của hội chứng Albright: tăng trưởng thấp, mặt tròn, béo phì, rút ngắn xương metacarpal và xương cổ và vôi hóa dưới da. Hơn nữa, loại Ia và Ic của bệnh suy tuyến cận giáp được cho là triệu chứng suy tuyến giáp và suy tuyến sinh dục.

Công nhận suy tuyến cận giáp bị cáo buộc

Việc chẩn đoán suy tuyến cận giáp bị cáo buộc ở loại Ib và type II có thể khó khăn do chiều cao cơ thể bình thường và cấu trúc. Việc xác định các thông số chuyển hóa canxi-phosphate và việc chứng minh các bất thường điển hình là rất quan trọng trong quá trình chẩn đoán.

Việc chẩn đoán suy tuyến cận giáp được cho là có thể được khẳng định trong một số trường hợp bằng xét nghiệm di truyền với những bất thường điển hình.

Tuy nhiên, việc đánh giá các khuyết tật di truyền không phải là thói quen, và trong một số loại suy tuyến cận giáp được cho là dị thường, bất thường trong các gen có thể chịu trách nhiệm cho sự khởi phát của các triệu chứng bệnh không được biết đến.

Sự khác biệt giữa pseudohypoparathyroidism và suy tuyến cận giáp nên chủ yếu bao gồm suy tuyến cận giáp sơ cấp và thứ phát. Sự khác biệt của các bệnh này từ điều kiện bị cáo buộc là có thể dựa trên một thử nghiệm đặc biệt của Ellsworth và Howard.

Hơn nữa, xác định phòng thí nghiệm của các thông số chuyển hóa canxi-phosphate, m., Rất hữu ích trong sự phân biệt của suy tuyến cận giáp bị cáo buộc. trong số những mức độ khác của canxi, phốt phát, parathormone trong huyết thanh, bổ sung phốt phát trong nước tiểu. X-quang xương có thể được lấy từ các kỳ thi hình ảnh.

Điều trị suy tuyến cận giáp bị cáo buộc

Suy tuyến cận giáp bị cáo buộc đòi hỏi một thủ tục dẫn đến sự gia tăng và bình thường hóa mức canxi, và giảm lượng phốt phát trong huyết thanh.

Các chế phẩm canxi cacbonat và thuốc được sử dụng để giảm sự hấp thụ phosphat từ đường tiêu hóa. Ngoài ra, nên sử dụng chế độ ăn ít phốt pho.
Mariusz Kłos

– Bệnh nội khoa “, Andrzej Szczeklik, ed. Thực hành Y học, Krakow.
– Interna “, Włodzimierz Januszewicz, Franciszek Kokot, biên tập.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 185 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*