Tiêu chuẩn lâm sàng Bao gồm các cơn huyết khối mạch máu

[Total: 0    Average: 0/5]

Hội chứng antiphospholipid được biểu hiện bằng huyết khối, bất thường về thần kinh, thất bại sản khoa, các triệu chứng của hệ thống đầu máy và tổn thương da. Hầu hết các trường hợp liên quan đến huyết khối tĩnh mạch, đặc biệt là tĩnh mạch sâu của chi dưới, mà là phức tạp của hội chứng chống đông máu và loét chi dưới.

Thường thì huyết khối là song phương và tái phát. Tình trạng ảnh hưởng đến mạch máu thường ảnh hưởng đến não. Các cơn huyết khối có thể xảy ra trong mỗi cơ quan, nhưng chúng có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc theo một cách ít ỏi. Những tình trạng này có thể xảy ra ở phổi, tim, thận và hiếm khi ở các cơ quan khác của vùng bụng.

Hệ thống thần kinh có dấu hiệu đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua. Kết quả của các đợt lặp đi lặp lại, trạng thái mất trí dần dần phát triển. Hội chứng antiphospholipid có thể liên quan đến nguy cơ đau nửa đầu, choreias, động kinh, rối loạn trí nhớ, viêm tủy sống cao hơn.

Trong số các cơ quan cảm giác, huyết khối có thể ảnh hưởng đến mắt và thể hiện trong các rối loạn thị giác thoáng qua. Phụ nữ gặp khó khăn trong việc báo cáo có thai. Tần suất mất trẻ ở những bệnh nhân không được điều trị thậm chí là 80%. Hơn nữa, sinh non, tiền sản giật, suy nhau thai và giảm sự phát triển của bào thai có thể xảy ra từ bất thường sản khoa.

Trên một phần của hệ thống đầu máy, gần một nửa số bệnh nhân bị đau khớp, thường liên quan đến viêm khớp. Các tổn thương da bao gồm chứng xanh tím tái phát, loét chân dưới và tổn thương hoại tử ở các ngón chân.

Chẩn đoán và điều trị hội chứng antiphospholipid

Có những tiêu chuẩn chẩn đoán đặc biệt để chẩn đoán hội chứng antiphospholipid. Tiêu chuẩn lâm sàng bao gồm các cơn huyết khối mạch máu, thất bại sản khoa và các tiêu chuẩn xét nghiệm liên quan đến sự hiện diện của các chất huyết thanh như kháng đông lupus, kháng thể cardiolipin và kháng thể beta-2 đối với microglobalobulin.

Việc chẩn đoán hội chứng antiphospholipid phải được xác nhận nếu có ít nhất một tiêu chí lâm sàng và xét nghiệm. Trong điều trị khác biệt, thrombofilia bẩm sinh và các hình thức khác nhau của thrombofilia thu được nên được đưa vào tài khoản.

Trong trường hợp cùng tồn tại của các bệnh mô liên kết khác hoặc giảm tiểu cầu, glycosteroids được dùng, trong khi ở những bệnh nhân có sự hiện diện của kháng thể (ngay cả ở nồng độ cao), nhưng không có dấu hiệu lâm sàng, điều trị không được khuyến khích.

Chỉ sau khi các triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch đã xảy ra là thuốc chống đông máu được sử dụng. Tuy nhiên, không có sự đồng thuận về việc điều trị phụ nữ mang thai. Một hội chứng antiphospholipid hỗn loạn đòi hỏi plasmapheresis và cyclophosphamide megadawks cũng như tiêm tĩnh mạch globulin miễn dịch và heparin.

Tiên lượng hội chứng antiphospholipid

Các khóa học của hội chứng antiphospholipid phụ thuộc vào các bệnh cùng tồn tại, đặc biệt là sự hiện diện của lupus ban đỏ hệ thống, nội địa hóa tổn thương huyết khối và các loại điều trị được thực hiện.

Tiên lượng cũng phụ thuộc vào mức độ và tần suất tổn thương huyết khối. Biến chứng của họ cũng rất quan trọng. Việc bắt đầu điều trị sớm có ảnh hưởng quan trọng đến tiên lượng. Một mối đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của bệnh nhân là hội chứng antiphospholipid tiến triển nhanh chóng (cái gọi là “hội chứng antiphospholipid”). hình thức của bệnh tai hại). Bắt đầu điều trị đúng cách có tác động quan trọng đến tiên lượng.

Hội chứng antiphospholipid thảm khốc

Hình thức này là một tình huống lâm sàng hiếm gặp trong đó một số cơ quan, thường là thận, phổi và tim, tạm thời không thể hoạt động. Điều này là do sự phát triển của huyết khối trong các mạch máu nhỏ. Nó cũng phổ biến hơn cho vi mô hình thành trong hệ thần kinh trung ương.

Nguyên nhân của hội chứng antiphospholipid thảm khốc là nhiễm trùng đồng thời, tình trạng căng thẳng hoặc chấn thương. Các triệu chứng xuất hiện đột ngột. Có sốt, khó thở, sưng, rối loạn bất tỉnh. Suy hô hấp, tuần hoàn và thận phát triển. Biểu mẫu này có liên quan đến tỷ lệ tử vong rất cao, với tới một nửa số bệnh nhân tử vong.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 185 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*