Vasculitis vi mô

[Total: 0    Average: 0/5]

Chẩn đoán chẩn đoán viêm mạch cực nhỏ tập trung vào các triệu chứng lâm sàng điển hình có triệu chứng chung, thay đổi phổi, thận và da, và xác nhận viêm mạch vi mô với đánh giá mô học của mô liên quan đến quá trình bệnh trong kính hiển vi. Ngoài ra, bất thường quan sát thấy trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (chủ yếu là sự hiện diện của các kháng thể MPO-ANCA) dẫn đến chẩn đoán viêm mạch cực nhỏ.

Các nghiên cứu phụ trợ cho thấy sự gia tăng nồng độ protein phản ứng C trong huyết thanh, giảm hồng cầu nhanh (ESR) và thiếu máu, và nồng độ creatinine cao sẽ được quan sát thấy trong trường hợp suy thận với chức năng thận suy giảm. Ngoài ra, sự hiện diện của protein và các tế bào hồng cầu được quan sát thấy trong nước tiểu.

Thử nghiệm hình ảnh, đặc biệt là chụp ảnh phóng xạ và chụp cắt lớp ngực được tính toán, có thể hữu ích trong việc thiết lập chẩn đoán viêm mạch cực nhỏ, vì chúng tiết lộ các tổn thương điển hình của chảy máu phế nang trong phổi. Viêm mạch vi mô cần được phân biệt với viêm động mạch nút, viêm mạch nhỏ và các nguyên nhân khác của những thay đổi mạn tính ở phổi và thận.

Điều trị viêm mạch cực nhỏ

Việc điều trị viêm mạch cực nhỏ cũng tương tự như bệnh u hạt của Wegener. Cyclophosphamide và glycosteroids được dùng ở liều thích hợp trong quá trình bệnh trầm trọng, và trong khi duy trì sự thuyên giảm bệnh đạt được, liều của các thuốc này đang dần giảm cho đến khi ngừng hoàn toàn.

Tiên lượng của vasculitis vi mô

Tiên lượng của viêm mạch cực nhỏ thay đổi, với nguy cơ tử vong lớn nhất xảy ra trong trường hợp tổn thương thận, tim mạch và thần kinh cùng tồn tại. Ít hơn một nửa số bệnh nhân cần thẩm tách mạn tính do suy thận nặng, điều này làm trầm trọng thêm tiên lượng.

Các khóa học của vasculitis vi cực chính nó có thể chậm, với các triệu chứng thường tái phát sau nhiều độ dài gián đoạn miễn phí của các triệu chứng này. Mặc dù điều trị thích hợp, nguy cơ cho cuộc sống là cao. Có tới một phần ba số bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 185 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*