Viêm hệ thần kinh trung ương

[Total: 0    Average: 0/5]

Tùy thuộc vào dạng viêm virus của hệ thống thần kinh trung ương và tác nhân gây bệnh, quá trình lâm sàng khác nhau.

Viêm màng não do virus là một chứng viêm nhẹ ở não và tủy sống, với các triệu chứng liên quan chủ yếu với hội chứng đang nổi lên của áp lực nội sọ gia tăng. Kết quả là, nhức đầu của mức độ nghiêm trọng khác nhau, buồn nôn và nôn, rối loạn tâm thần được quan sát thấy, và các tính năng của đĩa ứ có mặt trong khám mắt. Bệnh có thể kèm theo sốt và các triệu chứng lốp xe, ví dụ: độ cứng của cổ được xác định bởi kiểm tra của bệnh nhân.

Viêm não được đặc trưng bởi một khóa học lâm sàng nghiêm trọng hơn với mức độ rối loạn tâm thần khác nhau, sốt và các dấu hiệu đầu mối thần kinh. ĐK động kinh, liệt và liệt chân tay hoặc một nửa cơ thể, các triệu chứng của tổn thương dây thần kinh sọ, gây khó khăn hoặc không có khả năng di chuyển nhãn cầu, có thể xảy ra trong quá trình của bệnh.

Ngoài ra, căng cơ có thể bị giảm, bộ nhớ có thể bị suy giảm, rối loạn lời nói có thể xảy ra và các triệu chứng có thể phát triển biểu thị tổn thương tiểu não (vô đạo đức động cơ, lời nói mờ, khó duy trì sự cân bằng, run). Các triệu chứng từ hệ thống thực vật bao gồm tăng tiết mồ hôi, thay đổi nhịp tim và tiết nước bọt.

Viêm tủy sống có thể biểu hiện chính nó như là một viêm ở các góc phía trước của tủy sống, một chất màu trắng hoặc một tình trạng viêm ngang của tủy sống. Trong trường hợp đầu tiên, tê liệt không đối xứng xảy ra, thường là của tất cả các chi, với sự sụt giảm sức căng cơ bắp kèm theo nhiệt độ cao của cường độ khác nhau và đau cơ.

Các triệu chứng chạy mà không có rối loạn cảm giác (rối loạn như vậy cộng với rối loạn chức năng trong vòng sphincters được đặc trưng bởi viêm cột sống ngang và viêm chất trắng). Sau một vài ngày, các triệu chứng có thể biến mất.

Các dạng viêm hệ thống thần kinh trung ương khác có thể bao gồm: viêm màng não kết hợp của não và não, viêm não do não (hoặc viêm xảy ra trong tất cả các cấu trúc này là viêm virus hệ thần kinh trung ương tổng quát).

Chẩn đoán viêm hệ thần kinh trung ương

Việc chẩn đoán viêm virut hệ thần kinh trung ương phải dựa trên quá trình lâm sàng và những thay đổi đặc trưng trong xét nghiệm dịch não tủy: tăng bạch cầu (mức tế bào tăng), nồng độ tế bào lympho cao, tăng nhẹ số lượng các chất dinh dưỡng và protein .

Trong các bệnh do virus cũng rất quan trọng để đánh giá các triệu chứng của một nhiễm trùng nhất định – đôi khi chỉ trên cơ sở này một yếu tố nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh được xác định. Sự hiện diện của vật liệu di truyền hoặc kháng thể được tạo ra chống lại một virus cụ thể cũng có thể được chứng minh trong một số trường hợp, cũng xác nhận chẩn đoán của mầm bệnh trong câu hỏi, chịu trách nhiệm về các triệu chứng nhiễm trùng của hệ thần kinh trung ương.

Sự khác biệt của viêm hệ thần kinh trung ương do virus gây ra do vi khuẩn, bệnh lao, nấm và tiền đơn bào của hệ thần kinh trung ương, xuất huyết dưới nhện, sử dụng một số loại thuốc độc hại cho hệ thần kinh, tổn thương ung thư, bệnh hệ thống, đột quỵ, một số rối loạn chuyển hóa , thiếu oxy, bệnh tâm thần và các bệnh khác có triệu chứng thần kinh.

Điều trị viêm hệ thần kinh trung ương

Trong trường hợp nhiễm trùng não xảy ra, acyclovir được sử dụng mà không cần xác nhận (tiếc là nó chỉ có hiệu quả trong một số trường hợp) và gancyclovir được dùng trong các thiết lập lâm sàng hợp lý.

Điều trị triệu chứng của viêm hệ thống thần kinh trung ương của virus bao gồm chống phù não, quản lý chống viêm và điều trị động kinh. Nó cũng quan trọng để duy trì sự cân bằng trong quá trình chuyển hóa axit-base và nước-điện giải của hệ thống và sử dụng dinh dưỡng thích hợp. Phục hồi chức năng sau khi chống phù nề não và hội chứng tăng áp lực nội sọ cũng nên được thực hiện.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 185 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*