Viêm mô mỡ

[Total: 0    Average: 0/5]

Một số hình thức lâm sàng của viêm mô mỡ đã được mô tả. Thường được chẩn đoán nhất là loại bệnh tự phát (bệnh của Weber và Christian), được biểu hiện bằng tổn thương giống khối u ở mô dưới da, nằm chủ yếu ở chi dưới, và ít thường xuyên hơn trên thân cây. Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ da trắng.

Các khóa học lâm sàng của viêm mô mỡ thường đi trước bởi đau khớp và cơ bắp và các điều kiện phụ sốt. Những bất thường quan sát thấy ở mô dưới da thường tồn tại trong vài tuần, và khi chữa lành họ để lại các tổn thương đặc trưng sẹo. Trong một số trường hợp, fistulas có thể được hình thành, giải phóng những mật tiết dày đặc.

Trong quá trình viêm mô mỡ, sự đồng tồn tại của các bệnh khớp, màng huyết thanh hoặc thận thường được quan sát thấy. Đôi khi gan và hệ thống tạo máu bị tổn thương. Một dạng viêm mô mỡ khác có thể xảy ra cùng với các nốt sần dưới da cùng với các bệnh tuyến tụy, đặc biệt là với giả tạo, thiếu máu cục bộ, tổn thương sau chấn thương hoặc các quá trình viêm. Trong một số trường hợp, viêm khớp có mặt và một dạng khác có dấu hiệu lâm sàng đặc trưng được quan sát thấy.

Chẩn đoán viêm mô mỡ

Chẩn đoán viêm mô mỡ có thể xảy ra sau khi phát hiện những thay đổi hình thái điển hình trong mô mỡ trong kính hiển vi, sau khi cắt bỏ các vùng bị ảnh hưởng. Nó cũng quan trọng để xác định xem bất thường khác cùng tồn tại với tình trạng viêm mô mỡ, thường được quan sát thấy trong bệnh này (ví dụ như bệnh viêm mô mỡ hoặc bệnh viêm mô mỡ). thay đổi tuyến tụy, bệnh thấp khớp). Đôi khi bệnh là triệu chứng đầu tiên của bệnh lý phát triển trong tuyến tụy trong tương lai.

Sự khác biệt của viêm mô mỡ nên đưa vào tài khoản ban đỏ khối u, những thay đổi trong mô dưới da ngay lập tức sau khi nhiễm trùng. Điều quan trọng là xác định xem bệnh có bị cô lập hay một phần của hội chứng khác (ví dụ: bệnh có nguồn gốc khác, bệnh có nguồn gốc khác hoặc bệnh có nguồn gốc khác). (ví dụ: viêm động mạch nút, lupus ban đỏ hệ thống). Tổn thương da có chủ ý cho những người có rối loạn tâm thần khác nhau cũng nên được loại trừ.

Kết quả của các xét nghiệm phụ cũng phải được tính đến khi chẩn đoán viêm mô mỡ. Trong đợt cấp của bệnh, tăng tốc đáng kể của phản ứng phân hủy tế bào máu đỏ (tăng giá trị OB) được quan sát, như là sự gia tăng nồng độ của các “tế bào máu”. Protein pha cấp tính (ví dụ: C-reactive (CRP) và leucocytosis với bạch cầu trung tính chiếm ưu thế.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy mức độ giảm hemoglobin, hồng huyết cầu và hematocrit, và đôi khi protein niệu với số lượng tăng lên của các tế bào máu đỏ và trắng trong trầm tích nước tiểu. Ở những bệnh nhân bị tổn thương tuyến tụy, hoạt động của men tụy – lipase – trong huyết thanh tăng lên.

Điều trị và tiên lượng viêm mô mỡ

Tình trạng viêm mô mỡ bị cô lập được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid và trong trường hợp có cường độ cao hơn của quá trình bệnh, glucocorticosteroid hoặc thuốc ức chế đáp ứng miễn dịch (ức chế miễn dịch) được sử dụng, ví dụ: cyclophosphamide hoặc cyclosporin.

Trong trường hợp cùng tồn tại của các bệnh khác, trong quá trình các thay đổi viêm phát triển trong mô mỡ, việc điều trị các bệnh cơ bản là tầm quan trọng cơ bản.

Tiên lượng trong viêm mô mỡ là khác nhau, nó phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố gây bệnh, mức độ phát triển của tổn thương trong các cơ quan và hệ thống khác nhau và về sự xuất hiện của các biến chứng. Trong hình thức tự phát của nó, tình trạng viêm mô mỡ xảy ra với các giai đoạn tăng cường các triệu chứng bệnh và sự suy yếu dần dần của chúng.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 185 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*